Chuyên gia nói về mức độ nguy hiểm của vi khuẩn hp

vi khuẩn hp có nguy hiểm không
5/5 - (1 vote)

Vi khuẩn hp có nguy hiểm không

Vi khẩn HP là một loại vi khuẩn nằm trong niêm mạc niêm mạc dạ dày và tá tràng và vi khuẩn cũng có thể dính vào các tế bào dạ dày. Khuẩn hp có hình que, hình xoắn giúp nó có thể chui vào sâu vào lớp lót dạ dày.

Hơn nữa, như bạnbiết dạ dày là một môi trường rất chua, thực phẩm và nhiều vi khuẩn khác đều bị tiêu diệt trong môi trường nay nhưng với vi khuẩn hp thì không. Vi khuẩn (virus hp) để tồn tại trong axit đã giải phóng một enzym gọi là urease. Enzyme này biến urê thành ammonia giúp khuẩn xoắn khuẩn này sống tốt trong môi trường của dạ dày trong thời gian dài.

vi khuẩn hp có nguy hiểm không

Xem thêm: hình ảnh vi khuẩn hp

Tất cả các ammonia vô hiệu hóa axit dạ dày xung quanh loại vi khuẩn này bảo về và giúp chúng phát triển. Thông thường, cơ thể sẽ gửi tế bào miễn dịch để tấn công và tiêu diệt các vi khuẩn xâm nhập, nhưng các tế bào miễn dịch không thể vào được vào lớp lót của dạ dày đó là lý do tại sao vi khuẩn hp sống lâu trong dạ dày.

Theo thống kê có khoảng  2/3 dân số thế giới bị nhiễm con vi khuẩn hp. Các nhà nghiên cứu không chắc chắn chính xác rằng vi khuẩn hp có lây nhiễm hay không, nhưng họ đoán vi khuẩn này lây từ phân đến miệng nhiễm bẩn và có thể lây nhiễm từ miệng-miệng thông qua ăn uống, tuyến nước bọt…

Vi khuẩn hp có nguy hiểm không? để đánh giá mức độ nguy hiểm của vi khuẩn hp còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ tổn thương, quá trình điều trị… Tuy nhiên, khi nhiễm vi khuẩn hp đa số mọi người sẽ phải gánh chịu bệnh loét dạ dày.

Nghe những người nhiễm vi khuẩn hp nói về mức độ nguy hiểm loại xoắn khuẩn HP

Vi khuẩn hp gây loét dạ dà như thế nào?

Các nhà nghiên cứu đã biết về vi khuẩn hp hơn 100 năm nhưng cho đến những nam 70 họ mới đoán rằng vi khuẩn hp gây ra loét dạ dày. Một nhà nghiên cứu bệnh học người Úc tên là Robin Warren đã xem xét các mẫu mô dạ dày bị viêm. Ông thấy rằng vi khuẩn HP đã tìm thấy trên tất cả các niêm mạc dạ dày của các mẫu viêm. Một điều trùng hợp khác những mẫu không viêm thì loét loét không thấy vi khuẩn hp.

Không dừng lại ở đó, Warren và đối tác Barry Marshall gặp khó khăn khi cô lập vi khuẩn HP. Cuối cùng họ đã quyết định Marshall thực sự nuốt một mẫu vi khuẩn HP để chứng minh nó gây ra loét. Sau 1 thời gian không tìm thấy ông bị loét nhưng ông đã bị viêm dạ dày nặng.

Xem thêm: cách trị viêm dạ dày vi khuẩn hp

Điều này chứng tỏ rằng  vi khuẩn HP gây kích ứng dạ dày. May mắn cho Marshall, quá trình nhiễm trùng vi khuẩn HP đã tự hết  mà không cần điều trị gì.

Ngày nay, các nhà nghiên cứu biết rằng vi khuẩn hp gây ra khoảng 80% các vết loét ở dạ dày và 90% các vết loét ở tá tràng. Tuy nhiên, các nhà chuyên môn vẫn chưa giải thích được tại sao một số người nhiễm vi khuẩn hp bị loét nhưng một số người nhiễm vi khuẩn hp lại không bị loét. Nhưng hãy nhớ rằng vi khuẩn hp là một loại vi khuẩn đang gây ảnh hưởng lên đến 2/3 thế giới với nhiều tác động khác nhau.

Một giả thuyết đưa ra rằng, nếu một người khoẻ mạnh khi bị vi khuẩn hp làm tổn thương thì vẫn có thể tái tạo lại khu vực bị tổn thương nên dạ dày họ không bị loét và ngược lại, nhưng ai sức khoẻ kém khi dạ dày bị tổn thương không có khả năng tự chữa nên dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày.

Như vậy nếu xét đến giai đoạn vi khuẩn hp gây viêm loét dạ dày thì mức độ nguy hiểm chưa đến mức cảnh báo tuy nhiên, khi bị viêm loét dạ dày sẽ gây ra các triệu chứng ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hàng ngày nó làm cho bạn đau đớn mệt mỏi….

Virus hp nguy hiểm có thể gây ung thư dạ dày

Khi nào nhiễm vi khuẩn hp mới nguy hiểm?

Nhắc đến mức độ nguy hiểm của vi khuẩn hp (vi rút HP) thì phải nhắc đến mối liên quan của vi khuẩn hp với bệnh ung thư dạ dày. Hàng năm thế giới có gần cả triệu người chết vi ung thư dạ dày và tỷ lệ này đang gia tăng qua mỗi năm. (1)

Ngày nay vi khuẩn hp đã được xác định là nguyên nhân chính gây ra ung thư dạ dày. Một lần nữa, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác định chính xác tác động lớn của vi khuẩn hp đến bệnh ung thư dạ dày như thế nào nhưng theo phép suy luận logic, viêm do các vi khuẩn gây ra sẽ làm cho mô trở nên ung thư. Vì các tế bào bị tổn thương phải tái tạo thường xuyên hơn, chúng cũng có nhiều khả năng bị đột biến ung thư. Theo một nghiên cứu về Vi sinh học lâm sàng , những người có vi khuẩn hp có 1-2% khả năng bị ung thư dạ dày.

vi khuẩn hp gây ra triêu chứng nguy hiểm

Một yếu tố khác tạo nên mức độ nguy hiểm của vi khuẩn chính là khả năng kháng thuốc rất cáo có thể 15- 50% tuỳ theo điều kiện y tế và môi trường nơi sinh sống và chữa bệnh của người bị nhiễm vi khuẩn hp. Trường hợp, chữa vi khuẩn hp bị kháng thuốc rất khó chữa hoặc để diệt vi khuẩn hp cần kết hợp nhiều loại thuốc nên gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hướng nhiều đến sức khoẻ và tiền bạc thời gian…thậm chí cả tính mạng nếu chủ quan để tình trạng kéo dài.

Chính vì thế khi có các triệu chứng của bệnh dạ dày hay triệu chứng của nhiễm vi khuẩn hp nên đi khám để biết chính xác nguyên nhân, mức độ tổn thương của dạ dày để có cách điều trị phù hợp và hiệu quả.

Bạn nên xem: Triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp

>>>> Vi khuẩn hp có lây nhiễm không

>>>> Thuốc trị vi khuẩn hp

GỌI HOTLINE TƯ VẤN