Xét nghiệm vi khuẩn hp dương tính phải làm sao

nội soi dạ dày vi khuẩn hp dương tính
5/5 - (1 vote)

Vi khuẩn hp dương tính

Xét nghiệm vi khuẩn HP được sử dụng để chẩn đoán nhiễm trùng do vi khuẩn và đánh giá hiệu quả của điều trị. Vì nhiễm vi khuẩn hp có liên quan đến tăng nguy cơ bị loét ( loét dạ dày ), viêm dạ dày mãn tính và ung thư dạ dày.

Có nhiều loại xét nghiệm vi khuẩn hp khác nhau. Một số cách xét nghiệm yêu cầu một mẫu hơi thở hoặc phân, một cách khác sử dụng nội soi. Các xét nghiệm vi khuẩn hp dương tính bao gồm:

Không nội soi

Xét nghiệm kháng nguyên phân: Phát hiện sự hiện diện của kháng nguyên khuẩn HP trong một mẫu phân

+ Thở Urea: Một người uống một chất lỏng có chứa một chất phóng xạ thấp không gây hại hoặc vật liệu không hoạt động. Nếu vi khuẩn HP có trong đường tiêu hóa của người, vật liệu sẽ được chia thành “khí carbon dioxide” được dán nhãn và bị đẩy ra trong hơi thở.

+ Xét nghiệm kháng thể vi khuẩn HP: Thử nghiệm không được đề nghị để chẩn đoán định kỳ hoặc để đánh giá hiệu quả điều trị. Vì nó không phân biệt được sự khác biết giữa trước và sau điều trị.

Xét nghiệm vi khuẩn hp

Với Nội soi

Lấy mô sinh thiết mẫu để kiểm tra

+ Mô học: Mô bệnh được kiểm tra dưới kính hiển vi bởi một nhà nghiên cứu bệnh học sẽ tìm vi khuẩn HP và bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh khác có thể giải thích nguyên nhân của các triệu chứng.

+ Thử nghiệm urease nhanh: Vi khuẩn HP tạo ra urease, một loại enzyme cho phép nó tồn tại trong môi trường axit trong dạ dày. Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể phát hiện urease trong mẫu mô.

+ Nuôi dưỡng: Vi khuẩn được nuôi cấy trong môi trường dinh dưỡng và chờ vài tuần để có kết quả, thử nghiệm này dùng để đánh giá thuốc kháng sinh nào có thể chữa được bệnh này.

+ PCR (phản ứng chuỗi polymerase): Các mảnh vỡ của DNA của khuẩn HP được khuyếch đại và sử dụng để phát hiện vi khuẩn. Phương pháp này chủ yếu được sử dụng trong một môi trường nghiên cứu.

nội soi dạ dày vi khuẩn hp dương tính

Xét nghiệm kháng nguyên phân và xét nghiệm thở urea được khuyến cáo để chẩn đoán nhiễm vi khuẩn hp dương tính hay không và để đánh giá hiệu quả điều trị. Các xét nghiệm này được thực hiện thường xuyên nhất bởi vì chúng nhanh và không xâm lấn. Xét nghiệm nội soi có thể cũng được thực hiện để chẩn đoán và đánh giá vi khuẩn hp dương tính hay không nhưng ít dùng vì đây là biện pháp xâm lấn. (6)

Khi nào cần xét nghiệm vi khuẩn hp dương tính?

Khi người có các triệu chứng sau có thể liên quan đến viêm loét dạ dày cần xét nghiêm xem có vi khuẩn hp dương tín hay không.

+ Đau bụng xuất hiện và đi qua thời gian

+ Giảm cân không giải thích được

+ Đầy hơi

+ Cảm giác nóng rát

+ Buồn nôn

Một số người có thể có các dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng hơn cần đi khám ngay lập tức bao gồm

+ Đau dạ dày dai dẳng, đột ngột

+ Phân đẫm máu hoặc màu đen

+ Nôn mửa hoặc nôn mửa có màu giống màu cà phê.

Xem thêm: Vi khuẩn hp có nguy hiểm không

Xét nghiệm vi khuẩn HP dương tính cũng có thể được sử dụng sau quá trình điều trị nhằm xác định liệu vi khuẩn hp đã được diệt hay chưa.

vi khuẩn hp dương tính

Vi khuẩn hp dương tính nghĩa là gì?

Khi kiểm tra hơi thở hoặc sinh thiết phát hiện vi khuẩn hp dương tính nghĩa là các triệu chứng như đau dạ dày có thể là do loét dạ dày do những vi khuẩn này gây ra. Điều trị kết hợp kháng sinh và các thuốc khác sẽ được kê đơn để diệt vi khuẩn và ngăn ngừa cơn đau và loét.

Sau xét nghiệm kết quả vi khuẩn HP âm tính có nghĩa là bệnh nhân không bị nhiễm vi khuẩn hp mà triệu chứng gây ra do nguyên nhân khác. Tuy nhiên sau điều trị mà triệu chứng vẫn không hết, có thể phải thực hiện kiểm tra xâm lấn như sinh thiết để chắc chắn đã diệt được vi khuẩn hp.

Xem chuyên gia nói về vi khuẩn hp

Làm thế nào biết trẻ nhỏ bị nhiễm vi khuẩn hp?

Đối với trẻ nhỏ để xét nghiệm có bị vi khuẩn hp dương tính, các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng bên phát xét nghiệm kháng nguyên phân.

Lưu ý: Nếu ai đó sử dụng thuốc kháng axit 1 tuần trước kh đi xét nghiệm, sau đó xét nghiệm urease nhanh  để xác định vi khuẩn hp tính. Mặc dù kết quả là vi khuẩn HP âm tính sẽ không chính xác. Vì thuốc kháng sinh, thuốc ức chế bơm proton và chế phẩm bismuth có thể ảnh hưởng đến các xét nghiệm kháng thể của máu.

Bạn có thể quan tâm: Bị vêm dạ dày vi khuẩn hp phải làm sao

2 thoughts on “Xét nghiệm vi khuẩn hp dương tính phải làm sao

  1. Pingback: Tại sao vi khuẩn hp âm tính mà vi khuẩn hp vẫn còn sống

  2. Pingback: Tại sao vi khuẩn hp âm tính mà vi khuẩn hp vẫn còn sống | Phạm Hồng Thanh

Leave a Reply

GỌI HOTLINE TƯ VẤN